Home > QUINCY

CATEGORIES
QUINCY

QGS
QGD
QGV

Model : QGS

ปั๊มลมแบบสกรู

Quincy’s premium QGV product line ranges from 40-350 Hp and is
regarded as the most reliable family in the market.

FAQ

คอมเพรสเซอร์ คืออะไรและทำงานอย่างไร ?

คอมเพรสเซอร์ นั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก สำหรับโรงงานอุตสาหกรรมแทบทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นโรงงานผลิตน้ำมัน, โรงงานประกอบรถยนต์, โรงงานทำกระดาษ เป็นต้น ลมจึงเป็นส่วนหนึ่งของระบบการผลิตในโรงงานอุตสาหกรรมและมีระบบการควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ ดังนั้นการเลือกใช้เครื่องอัดลมที่ดีและการติดตั้งจึงจำเป็นอย่างมากต้องทราบและเข้าใจเป็นอย่างดีเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

คอมเพรสเซอร์ทำหน้าที่อะไร

หากถามว่าคอมเพรสเซอร์ ทำหน้าที่อะไร คอมเพรสเซอร์ (Compressor) ในระบบของแอร์หรือเครื่องปรับอากาศ หมายถึงเครื่องอัดน้ำยา หรือตัวปั๊มน้ำยาแอร์ เป็นอุปกรณ์หลักที่สำคัญอันนึงของระบบเครื่องทำความเย็นซึ่งทำหน้าที่ทั้ง ดูดและอัดน้ำยาแอร์ในสถานะแก๊ส

ทางวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยได้ให้ความหมายของคำศัพท์ทางวิชาการของคอมเพรสเซอร์ไว้ว่า “เครื่องอัดที่เป็นอุปกรณ์เพิ่มความดันของสารความเย็นที่อยู่ในสภาวะที่เป็นไอ”
โดยหลักการคือแอร์คอมเพรสเซอร์จะดูดน้ำยาแอร์ในสถานะที่เป็นฮีตแก๊สความดันต่ำและอุณหภูมิต่ำจากอีวาพอเรเตอร์ (หรือแผงคอยล์เย็น) ผ่านเข้ามาทางท่อซัคชั่น (Suction) เข้าไปยังทางดูดของคอมเพรสเซอร์ แล้วอัดแก๊สนี้ให้มีความดันสูงขึ้นและอุณหภูมิสูงขึ้นด้วย ส่งเข้าไปยังคอนเดนเซอร์ (แผงคอยล์ร้อน) โดยผ่านทางท่อดิสชาร์จ เพื่อไปกลั่นตัวเป็นของเหลวในคอนเดนเซอร์ด้วยการระบายความร้อนออกจากน้ำยาอีกทีนึง

จะเห็นได้ว่าในวงจรเครื่องทำความเย็น แอร์คอมเพรสเซอร์เป็นอุปกรณ์ที่แบ่งความดันในระบบระหว่างด้านความดันสูงและความดันต่ำ น้ำยาแอร์ที่ถูกดูดเข้ามาในคอมเพรสเซอร์จะมีสถานะเป็นแก๊สความดันต่ำ และน้ำยาที่อัดส่งจากคอมเพรสเซอร์จะมีสถานะเป็นแก๊สซึ่งมีความดันสูง หลังการล้างแอร์ ช่างล้างแอร์หรือช่างซ่อมแอร์ต้องตรวจดูน้ำยาแอร์ของลูกค้าว่าน้ำยาแอร์พร่องหรือไม่ บางคนคิดว่าน้ำยาแอร์มีสภาพเป็นน้ำหรือของเหลว แต่จริงๆ มันเป็นสารเคมีที่กลายสภาพได้ตามกำลังอัด และสามารถรั่วซึมได้ทั้งตามวาวล์ศร (จุกที่เติมน้ำยา) หรือข้อต่อบานแฟร์ได้

มอเตอร์คอมเพรสเซอร์ คือ เนื่องจากแอร์คอมเพรสเซอร์ของตู้เย็นและเครื่องปรับอากาศตามบ้านเรือน จะใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเป็นตัวขับเคลื่อน ในบางครั้งช่างสมัยก่อนจึงเรียกรวมกันว่า มอเตอร์คอมเพรสเซอร์ ซึ่งจริงๆ แล้วก็เป็นความหมายเดียวกันกับแอร์คอมเพรสเซอร์นั่นเอง

ส่วนคอมเพรสเซอร์ของเครื่องปรับอากาศรถยนต์ จะยึดติดอยู่กับเครื่องยนต์และถูกขับเคลื่อนโดยสายพาน ซึ่งจะมีแมกเนติกคลัตช์ช่วยควบคุมและหยุดแอร์คอมเพรสเซอร์ในขณะที่กำลังเดินเครื่องยนต์อยู่ ก็เป็นอีกระบบนึงที่มีหลักการทำงานคล้ายกับคอมของแอร์บ้าน โดยทั้งหมดนี้คือคำตอบของคำถามที่ว่าคอมเพรสเซอร์ ทำหน้าที่อะไรนั่นเอง

ทำไมต้องใช้คอมเพรสเซอร์ของ Siam industrial

QUINCY AIR COMPRESSOR คือแอร์คอมเพรสเซอร์ที่ถูกออกแบบและพัฒนามาอย่างดีเยี่ยม ทำให้เป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในโรงงานต่างๆ โดยมีจุดเด่นคือ

 • ให้ปริมาณลมอัดที่มากกว่าระบบอื่นๆ ในขณะที่ใช้พลังงานเท่ากัน
 • ปริมาณไอน้ำมันที่เกิดขึ้นขณะเดินเครื่อง มีการปะปนกับลมอัดที่ต่ำมาก ประมาณ 5-7 มิลลิกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งช่วยยึดอายุให้กับอุปกรณ์ลมต่างๆ
 • เสียงของ Quincy Air compressor นั้นเงียบมาก ซึ่งต่างจากแบบลูกสูบที่มีเสียงดังกว่ามาก
 • แอร์คอมเพรสเซอร์มีระบบการควบคุมแบบ Inverter control ทำให้ประหยัดพลังงานมากขึ้น
 • เป็นคอมเพรสเซอร์ที่มีการติดตั้งง่ายเพียงต่อท่อเข้ากับเครื่องอัดลมและต่อสายไฟเข้าก็สามารถเดินเครื่องได้ทันที
 • คอมเพรสเซอร์ Quincy Air compressor มีให้เลือกหลายขนาดตั้งแต่ 7.5 kW จนถึง 300 kW

ประเภทคอมเพรสเซอร์

จำแนกคอมเพรสเซอร์ตามวิธีการอัด (Compression Methods)
การอัดไอของคอมเพรสเซอร์นั้นถูกจำแนกเป็นหลายรูปแบบตามวิธีการอัดเชิงปริมาตร ดังต่อไปนี้

1. แบบลูกสูบ (Reciprocation Type)

คอมเพรสเซอร์แบบลูกสูบ อาศัยการทำงานของเพลาข้อเหวี่ยง (Crank Shaft) ขับให้ลูกสูบเกิดการดูดอัด โดยลูกสูบเคลื่อนที่ไปมาในลักษณะเส้นตรงอยู่ในกระบอกสูบที่ใช้กำลังจากเครื่องยนต์หรือมอเตอร์ เมื่อลูกสูบเคลื่อนที่ลงเป็นจังหวะการดูดไอสารทำความเย็นผ่านลิ้นดูด จากนั้นสารทำความเย็นจะถูกกักไว้ในกระบอกสูบ เมื่อกระบอกสูบเลื่อนขึ้นจะทำให้เกิดความดันสูงขึ้นดันให้ลิ้นเปิดและสารทำความเย็นไหลออกเพื่อไปยังระบบต่อไป

2. แบบโรตารี่ (Rotary Type)

แอร์คอมเพรสเซอร์แบบโรตารี่ มีความคล้ายกับแอร์คอมเพรสเซอร์แบบลูกสูบ โดยมีลูกปืนเป็นตัวฉีดและอัดสารทำความเย็นเข้าสู่ระบบ นิยมใช้กับเครื่องปรับอากาศขนาดเล็กเนื่องจากเสียงเงียบและสั่นสะเทือนน้อย โดยแอร์คอมเพรสเซอร์แบบโรตารี่แบ่งออกเป็น 2 แบบ ได้แก่ เครื่องอัดโรตารี่แบบลูกสูบหมุน และเครื่องอัดโรตารี่แบบใบพัดหมุน

 • 2.1 เครื่องอัดโรตารี่แบบลูกสูบหมุน
  ที่ประกอบด้วยลูกสูบหมุนที่เป็น Roller ทำจากเหล็กเหนียวหมุนรอบเพลาลูกเบี้ยว โดยถูกประกอบเข้าไปในเสื้อสูบของเครื่องอัด เมื่อสารทำความเย็นถูกดูดเข้าสู่เสื้อสูบจากท่อดูดในช่องว่างระหว่าง Roller จะทำให้สารทำความเย็นถูกอัดไปตามช่องว่างเหล่านั้นก่อนส่งต่อไปยังระบบต่อไป
 • 2.2 เครื่องอัดโรตารี่แบบใบพัดหมุน
  ที่ประกอบด้วยใบพัดหมุนในช่องของเพลาลูกเบี้ยว โดยใบพัดจะหมุนสารทำความเย็นเข้ามาอยู่ระหว่างใบพัดแล้วไอของสารทำความเย็นจะถูกอัดอยู่ในบริเวณนั้นโดยมีวาล์วกั้นไม่ให้สารทำความเย็นไหลย้อนกลับ

3. แบบสโครล์หรือแบบก้นหอย (Scroll Type)

คอมเพรสเซอร์แบบสโครล์หรือแบบก้นหอย มักจะใช้กับเครื่องทำน้ำเย็น (Water Chiller) ขนาดใหญ่ เนื่องจากเป็นคอมเพรสเซอร์ที่สามารถขับเคลื่อนปริมาณของสารทำความเย็นได้มาก โดยการนำเอาข้อดีของคอมเพรสเซอร์แบบลูกสูบและโรตารี่มารวมกันทำให้ได้ประสิทธิภาพการทำงานที่สูงขึ้น
การทำงานของแอร์คอมเพรสเซอร์แบบสโครล์อาศัยการทำงานของใบพัด 2 ชุด ที่เคลื่อนที่และอยู่กับที่ ขับเคลื่อนโดยอาศัยความเร็วในการหมุนใบพัดเพื่อให้เกิดแรงดันภายในแอร์คอมเพรสเซอร์

4. แบบสกรู (Screw Type)

แอร์คอมเพรสเซอร์แบบสกรู อาศัยการทำงานของสกรู 2 ตัวคือ สกรูตัวเมีย (Female Rotor) และสกรูตัวผู้ (Male Rotor) โดยสกรูตัวเมียจะอาศัยช่องเกลียวเป็นตัวเก็บสารทำความเย็น ส่วนตัวผู้จะใช้สันเกลียวรีดสารทำความเย็นออกตามแกนของสกรูทั้งสอง การทำงานของสกรูคือ ขณะที่เฟืองเริ่มหมุนสารทำความเย็นที่เป็นไอจะเข้าไปยังช่องว่างระหว่างเกลียว (Interlube Space) เมื่อสกรูหมุนต่อไปช่องทางจะถูกปิดโดยตัวเกลียว ทำให้สารทำความเย็นถูกอัดอยู่ภายในจนกระทั่งสารทำความเย็นนั้นไหลไปจนสุดร่องเกลียวแล้วจะถูกปล่อยออกไปทางช่องจ่ายสารทำความเย็นต่อไป

5. แบบแรงเหวี่ยงหนีศูนย์ (Centrifugal Type)

แอร์คอมเพรสเซอร์แบบแรงเหวี่ยงหนีศูนย์ ใช้ได้ดีกับระบบเครื่องปรับอากาศและระบบทำความเย็นขนาดใหญ่ มีโครงสร้างเป็นใบพัดและมีการดูดอัดสารทำความเย็นด้วยแรงเหวี่ยง โดยสารทำความเย็นในสถานะเป็นไอจะถูกดูดเข้ามาที่แกนกลางของคอมเพรสเซอร์และถูกเหวี่ยงตัวด้วยใบพัดทำให้เกิดแรงเหวี่ยงหนีศูนย์กลาง

วิธีการเลือกซื้อคอมเพรสเซอร์

สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าไม่มีแอร์คอมเพรสเซอร์อเนกประสงค์ เป็นเพราะวัตถุประสงค์ของอุปกรณ์คอมเพรสเซอร์ที่สามารถใช้งานได้อาจแตกต่างกันอย่างมาก แต่ตามกฎแล้วความสามารถในการรวมความดัน 6-8 ชั้นก็เพียงพอแล้ว

เมื่อซื้อแอร์คอมเพรสเซอร์ผู้เริ่มต้นจะถูกชี้นำโดยปริมาตรของตัวรับซึ่งอยู่ในช่วง 24-50 ลิตรเชื่อว่ายิ่งดีขึ้น แต่คุณสมบัติอื่นๆ ของอุปกรณ์นั้นไม่ได้มีความสำคัญน้อยกว่าและมักจะกลับกัน โดยบ่อยครั้งที่เครื่องยนต์ที่มีบล็อกเดียวกันถูกใช้ในรุ่นที่มีตัวรับสัญญาณหลายขนาด ในกรณีนี้ตัวเลือกของตัวรับสัญญาณขนาดใหญ่จะนำไปสู่ความจริงที่ว่าคุณจ่ายเงินมากขึ้นและผลประโยชน์ในทางปฏิบัติจะน้อยที่สุด

ระบบที่มีตัวรับสัญญาณขนาดใหญ่จะแสดงตัวเองเฉพาะเมื่อมีการใช้ลมอัดเป็นระยะตลอดทั้งวัน สิ่งนี้จะช่วยให้คุณสร้างสภาวะที่เครื่องยนต์จะไม่เปิดเมื่อใดก็ตามที่ต้องการอากาศเพียงเล็กน้อยภายใต้แรงดันสูง สำหรับการทาสีบ้านไม่จำเป็นต้องมีผู้รับขนาดใหญ่ แต่ใช้ตัวเล็กๆ ก็เพียงพอแล้ว

ประสิทธิภาพของอุปกรณ์แอร์คอมเพรสเซอร์มีบทบาทสำคัญ เพื่อหลีกเลี่ยงการจ่ายเงินมากเกินไปและมีอากาศอัดเพียงพอ จำเป็นต้องคำนวณการใช้เครื่องมือนิวเมติกทั้งหมดที่สามารถใช้กับคอมเพรสเซอร์นี้ได้ในเวลาเดียวกัน นี่ไม่ใช่เรื่องยากที่จะประสบความสำเร็จเพราะเครื่องมือแต่ละอย่างนั้นมาพร้อมกับข้อมูลซึ่งมีลักษณะของการไหลเวียนของอากาศ

ประสิทธิภาพของแอร์คอมเพรสเซอร์ถูกกำหนดในทำนองเดียวกัน แต่มีรายละเอียดที่สำคัญอย่างหนึ่ง ซึ่งก็คือรุ่นที่นำเข้ามีคุณสมบัติด้านประสิทธิภาพการไหลเข้า ซึ่งสูงกว่าเอาต์พุตคอมเพรสเซอร์ถึง 30% เป็นผลให้อุปกรณ์ภายในประเทศควรมีอัตรากำไรขั้นต้น 10-20% และต่างประเทศ อย่างน้อย 35%

อีกตัวบ่งชี้สำคัญคือสัมประสิทธิ์ของการใช้งานภายในกะ หน่วยนี้สามารถทำงานได้โดยไม่หยุด ตามมาตรฐานในประเทศค่าสัมประสิทธิ์ 0.75 หมายถึงการดำเนินงานในระยะยาว 0.5 – อายุสั้นและ 0.15 – ระยะสั้น คุณลักษณะนี้อธิบายการทำงานของอุปกรณ์ แต่ไม่รายงานการหยุดการจ่ายอากาศซึ่งจะออกจากตัวรับสัญญาณจนกว่าจะว่างเปล่า

สำหรับความต้องการที่กระจัดกระจายใช้อุปกรณ์ลูกสูบ ในกรณีที่มีความจำเป็นต้องจัดวงจรต่อเนื่องควรเลือกสกรูคอมเพรสเซอร์ อย่างไรก็ตามควรเข้าใจว่าอุปกรณ์นี้ไม่ได้มีไว้สำหรับการใช้งานเป็นระยะเนื่องจากการออกแบบมาเพื่ออุณหภูมิคงที่ของชุดแอร์คอมเพรสเซอร์

หากเราพูดถึงการจ่ายพลังงานของแอร์คอมเพรสเซอร์ คุณควรเลือกระหว่างรุ่นไฟฟ้าสามเฟสและเฟสเดียว หากคุณต้องการทำงานบนท้องถนนคุณสามารถตั้งค่าให้กับระบบที่ทำงานด้วยไฟฟ้าที่ผลิตขึ้นหรือเครื่องยนต์สันดาปภายใน

ชุดเคลื่อนที่ประกอบด้วยแอร์คอมเพรสเซอร์, เครื่องกำเนิดไฟฟ้าและเครื่องเชื่อม โดยทั้งหมดนี้จะเพียงพอที่จะให้วัตถุก่อสร้างขนาดเล็กที่มีทุกสิ่งที่จำเป็น ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของแอร์คอมเพรสเซอร์ นั้นแบ่งออกเป็นมืออาชีพในประเทศและอุตสาหกรรม พวกเขามีแรงกดดันในการทำงานผลผลิตและทรัพยากรต่างๆ ของมอเตอร์ สำหรับโรงรถขนาดเล็กหรือบ้านพักฤดูร้อนแบบจำลองที่มีผลผลิต 350 ลิตร / นาทีจะเพียงพอ

สำหรับงานระยะยาวในสภาพการผลิตจะดีกว่าถ้าใช้มืออาชีพแอร์คอมเพรสเซอร์ การออกแบบและความน่าเชื่อถือของพวกเขาจะสูงกว่าเช่นเดียวกับค่าใช้จ่าย อย่างไรก็ตามสำหรับความต้องการภายในประเทศไม่มีประเด็นที่จะได้มาเพราะพวกเขาจะไม่ทำงานส่วนใหญ่ของทรัพยากรยานยนต์

เมื่อพิจารณาถึงคุณสมบัติของอุปกรณ์แอร์คอมเพรสเซอร์แล้ว คุณสามารถดูได้ตามที่กล่าวมาข้างต้น เมื่อจัดสรรเวลาให้เพียงพอเพื่อทำความคุ้นเคยกับอุปกรณ์นี้คุณสามารถเลือกตัวเลือกที่ดีที่สุดที่เพื่อตอบสนองความต้องการของคุณและหลีกเลี่ยงการจ่ายเงินที่มากจนเกินไป

ติดต่อสอบถาม